Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung năng lượng và giảm căng thẳng, nhưng nó cũng có vài tác dụng phụ và một số điều cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo.

Hãy cùng mình tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Xem thêm: Công dụng của đông trùng hạ thảo

1. Những đối tượng nhạy cảm với thành phần của đông trùng

 • Người bị dị ứng: Một số người có tiền sử bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các thành phần chứa trong đông trùng hạ thảo thì không nên sử dụng sản phẩm này để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Trong giai đoạn mang thai, sức khỏe của phụ nữ khá yếu và nhạy cảm nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng cần sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho thai phụ.
 • Trẻ em dưới 13 tuổi: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trẻ em từ 13 tuổi trở lên mới nên sử dụng đông trùng hạ thảo nhưng vẫn phải có sự chỉ dẫn và liều lượng cụ thể cho trẻ. Còn đối với các bé dưới độ tuổi này thì không nên dùng, vì hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo khá cao, cơ thể trẻ nhỏ sẽ khó hấp thu được và có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ.
 • Người bị rối loạn đông máu: Một thành phần chứa trong đông trùng hạ thảo, gây nên tình trạng gia tăng hồng cầu, làm tăng nguy cơ chảy máu do tác dụng cầm máu của đông trùng. Vì thế người đang mắc chứng bệnh này không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

2. Liều lượng sử dụng đông trùng như thế nào là phù hợp?

Tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà liều lượng dùng đông trùng hạ thảo sẽ khác nhau nên không có liều lượng thống nhất.

 • Nếu bạn ngâm sẵn đông trùng hạ thảo với mật ong hay rượu trắng, thì có thể sử dụng mỗi ngày từ 15-20ml để bồi bổ sức khỏe.
 • Còn nếu dùng nguyên con trực tiếp, không pha trộn thì mỗi tuần có thể dùng từ 1 đến 3 gram.

Liều lượng sử dụng đông trùng như thế nào là phù hợp?

3. Những tác dụng phụ mà đông trùng hạ thảo có thể gây ra?

Chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đông trùng hạ thảo cũng gây ra một số tác dụng phụ nếu chúng ta lạm dụng nó quá mức.

 • Sử dụng đông trùng hạ thảo một cách thường xuyên, có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể của bạn. Với những biểu hiện đầu tiên về vấn đề tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng hoặc tiêu chảy.
 • Gây tác động đến huyết áp của bạn, một số người dùng đông trùng hạ thảo trong thời gian dài dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Những người đã và đang mắc bệnh liên quan đến vấn đề này thì nên nghe theo lời chỉ dẫn của các chuyên gia y tế để sức khỏe được an toàn và tốt nhất.
 • Có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ảnh hưởng đến tác dụng của chúng. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì nên nhờ bác sĩ chỉ dẫn liều lượng và cách dùng đúng đắn, tránh việc đông trùng hạ thảo tác động không tốt đến loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, cũng còn một vài tác dụng phụ khác từ đông trùng hạ thảo như gây ra tình trạng nhịp tim không đều, nóng trong người, hạ đường huyết,…Nên bạn phải xem xét kỹ về cách dùng và liều lượng sử dụng phù hợp với mình nhất, nếu không biết chắc thì hãy nghe theo lời khuyên của các bác sĩ có chuyên môn để sử dụng đông trùng hạ thảo một cách hiệu quả nhất.

4. Nên sử dụng đông trùng hạ thảo vào thời gian nào?

 • Khoảng thời gian phù hợp để sử dụng đông trùng hạ thảo là buổi sáng sớm hoặc trước bữa ăn 30 phút. Không nên sử dụng đông trùng vào lúc buổi tối muộn, thời điểm sắp đi ngủ, vì nó có thể sẽ làm bạn khó vào giấc ngủ. 
 • Với một số người đang mắc bệnh hô hấp, ho hen, ho có đờm thì nên ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, sẽ giúp bạn giảm đi tình trạng này và hiệu quả khi bạn uống vào mỗi buổi sáng sớm.

Như vậy hãy lưu ý rằng, không phải ai cũng sẽ gặp phải các tác dụng phụ đã nêu trên. Nên muốn sử dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian dài, thì hãy tuân thủ liều lượng khuyến nghị và xem hướng dẫn sử dụng của nơi bán để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Đồng thời, theo dõi phản ứng của cơ thể, xem gây ra những tác động xấu nào cho cơ thể không và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn nếu bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Qua các lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo, mong các bạn sẽ hiểu rõ và không quá lạm dụng vào nó. Sản phẩm mang lại hiệu quả tốt, một phần cũng nằm ở cách mà chúng ta sử dụng nó như thế nào, có đúng và phù hợp hay chưa? Nên từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, hãy rút kinh nghiệm cho bản thân và tận dụng sản phẩm một cách hợp lý nhé!