Cách chế biến tổ yến thô hiệu quả nhất

Để việc làm sạch tổ yến thô được tiến hành thật hiệu quả thì hãy cùng tìm hiểu những cách chế biến tổ yến thô sau đây tại Mầm Xanh Garden nhé. Tổ yến thô là một loại tổ yến nguyên chất nhất và chưa trải qua bất kỳ phương pháp sơ chế làm sạch nào.

Tổ yến thô có thể được thu hoạch từ những nhà nuôi yến hoặc những tổ yến tự nhiên ở hang đá. Rất khó để có thể làm giả tổ yến thô và để đảm bảo được chất dinh dưỡng của tổ yến thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có khâu chế biến làm sạch tổ yến.

1. Cách chế biến tổ yến thô đạt chuẩn

Trước khi có thể ăn được tổ yến thô thì cần trải qua công đoạn chế biến làm sạch tổ yến rất tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Đây là bước rất quan trọng và trước khi bắt đầu thì cần chuẩn bị các dụng cụ như nhíp gắp yến chuyên dụng, rây, chậu nước sạch màu trắng, bát con nước sạch mà trắng, đĩa lớn, kẹp gắp, … sau đó tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch khoảng từ 60 – 120  phút cho đến khi tổ yến mềm, sợi yến tơi ra. Tùy vào độ cứng của tổ yến thô mà điều chỉnh thời gian cho phù hợp đến khi tổ yến mềm.
 • Bước 2: Để tổ yến thô ráo nước sau khi đã tơi và đặc vào đĩa. Bắt đầu nhặt lông theo thứ tự từ lớn đến nhỏ và loại bỏ các tạp chất khác. Có đặt canh 1 bát nước nước sạch để rửa đầu kẹp khi nhặt.
 • Bước 3: Sau khi đã nhặt tổ yến thô rồi thì chưa chắc đã sạch hoàn toàn nên cần tiến hành làm thêm lần nữa. Gắp từng phần yến và bỏ vào thau nước sạch đã chuẩn bị, khuấy nhẹ để tạp chất rơi xuống. Sau khi đã sạch thì vớt yến ra và để thật ráo nước, không nên ngâm yến quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến. 
 • Bước 4: Sau khi tổ yến đã ráo hết nước thì đóng hộp hoặc túi zip để tủ mát được khoảng 1 tuần, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì để tủ đá. Lưu ý khi bảo quản tủ mát thì phải đảm bảo yến đã khô ráo nước rồi.

Cách chế biến tổ yến thô đạt chuẩn

2. Chế biến tổ yến thô cần lưu ý

Khâu làm sạch tổ yến rất quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng của tổ yến vì thế cần phải lưu ý một số điểm như sau:

 • Chỉ ngâm mềm yến bằng nước sạch, không dùng thêm bất kỳ chất gì khác.
 • Tổ yến chỉ ngâm đến khi mềm có thể nhặt bỏ tạp chất là được, không ngâm quá lâu.
 • Tổ yến có thể bảo quản trong vòng 1 tuần ở ngăn mát nhưng phải đảm bảo tổ yến đã được làm khô bằng cách thổi quạt hoặc để nơi khô ráo.
 • Không nên để quá lâu trong ngăn mát sẽ làm hư hỏng tổ yến
 • Trong quá trình làm sạch tổ yến không được sử dụng bất kỳ chất nào khác sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

3. Khi lựa chọn mua tổ yến thô cần lưu ý

Tổ yến thô cũng có thể bị làm giả do giá trị của tổ yến khá cao. Tổ yến giả khiến người mua không chỉ mất tiền mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nên khi lựa chọn tổ yến thô cần phải chú ý:

 • Vành yến của tổ yến thô rất mỏng, chân vách thì lại khá dày, các sợi yến đan xen vào nhau nhìn như xơ mướp. Tổ yến thô không quá nặng chỉ khoảng 10g nên nếu tổ yến nặng hơn trọng lượng này thì rất có thể đó là hàng giả.
 • Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng của nước bọt chim yến, khi làm sạch, chưng lên với gừng thì mùi hương này vẫn rất đặc trưng. Nếu tổ yến không có mùi này thì là tổ yến giả.
 • Lựa chọn những địa chỉ mua tổ yến uy tín và chất lượng để an tâm.

4. Các món ăn dinh dưỡng từ tổ yến thô 

 • Yến chưng với long nhãn, hạt sen mát lành: thì cần chuẩn bị 5g tổ yến, 4-5 long nhãn, 10 hạt sen, vài lát gừng và đường phèn. Rửa sạch long nhãn, cho yến và hạt sen vào bát và đổ khoảng 200ml nước, đặt bát vào nồi hấp và đậy nắp sau đó chưng cách thủy khoảng 20 phút. Sau 20 phút thì cho đường phèn, long nhãn vào rồi đun thêm 5 phút nữa là xong.
 • Yến chưng táo đỏ bạch quả: chuẩn bị 5g tổ yến, 5 quả táo đỏ, 5 hạt bạch quả, vài lát gừng, đường phèn, các nguyên liệu có thể cho tùy theo khẩu vị của từng người. Rửa sạch táo đỏ và bạch quả, bạch quả thì chần qua nước sôi khoảng 3 phút để khử đắng. Cho tổ yến vào bát con khoảng 200ml nước, đặt vào nồi hấp và đậy nắp đun trong khoảng 20 phút. Ninh riêng bạch quả, khi bạch quả mềm thì cho táo đỏ vào ninh chung. Yến chưng xong thì cho vào hỗn hợp bạch quả và táo đỏ, ít đường phèn, vài lát gừng và chưng thêm 5 phút nữa và có thể thưởng thức.

Hi vọng với những thông tin trên về cách chế biến tổ yến thô hiệu quả nhất sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho mọi người.

Xem thêm: Cách sơ chế tổ yến thô không làm mất chất