Tổ yến thô: đặc điểm, phân loại và nơi mua

Tổ yến thô là loại tổ yến tự nhiên chưa qua sơ chế và vẫn còn lẫn cặn bẩn. Để tìm hiểu kỹ hơn về tổ yến thô và nơi mua uy tín chúng ta hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn nhé.

Tổ yến thô: đặc điểm, phân loại và nơi mua

Tổ yến thô Mầm Xanh Garden

1. Khái niệm và đặc điểm của tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến tự nhiên nhất được thu hoạch từ các hang yến. Tổ yến này bám trên các khe núi, vách núi hoặc tại các nhà nuôi yến. Tổ yến thô thường không sạch mà còn dính các bụi bẩn, phân chim yến, lông chim yến hoặc côn trùng,… nhưng giá trị dinh dưỡng của tổ yến thô lại rất cao. Tổ yến thô do chưa qua sơ chế và xử lý làm sạch nên giá thành sẽ thấp hơn so với các loại tổ yến khác.

Tổ yến thô cũng được phân thành 2 loại dựa vào các tiêu chí là độ sạch và trọng lượng của tổ yến. Nếu tổ yến to, dày và sạch ít tạp chất, còn mùi tanh của Yến thì được xếp vào loại 1, giá thành đắt hơn. Nếu tổ yến mỏng, bé, lẫn nhiều tạp chất hơn thì xếp vào loại 2, giá thấp hơn. 

Khái niệm và đặc điểm của tổ yến thô

Tổ yến thô nguyên chất, rất khó để làm giả. Mùi tanh của tổ yến rất tự nhiên, sau khi ngâm nước và nhặt sạch rồi chưng cất lên thì nó nở ra rất to, gấp 4,5 lần so với khi tổ còn thô.

Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dai dai, giòn giòn. Tổ yến thô sẽ khiến chúng ta phải mất thêm nhiều thời gian để sơ chế sạch  lông và loại bỏ cặn bẩn dính trên đó.

Bài viết liên quan: Cách sơ chế tổ yến thô không làm mất chất

2. Cấu tạo của tổ yến thô

Tổ yến thô gồm cấu tạo làm 3 phần: chân yến, sợi yến và lớp xơ mướp

 • Chân yến: là bộ phận làm nhiệm vụ nâng đỡ và tạo hình cấu trúc tổ. Chim yến mất rất nhiều thời gian để tạo lên chân yến nên chân yến sẽ cứng, già, chắc và dai giòn, mùi vị thơm ngon hơn so với các phần khác. Chân yến cũng tốn nhiều thời gian làm mềm hơn.
 • Sợi yến: là nước bọt của yến. Yến nhả theo từng sợi dài từ đầu chân bên này sang đầu chân bên kia và tạo hình bán nguyệt. Sợi yến đan xen vào nhau và tạo cấu trúc bền vững để Yến mẹ sinh nở và chăm con. Tốc độ của sợi yến mỗi ngày sẽ lớn thêm 1mm
 • Xơ mướp yến: đây là phần cuối cùng yến tạo ra trước khi sinh sản. Lớp xơ mướp này là thức ăn cho Yến con trong thời gian mẹ đi tìm mồi mang về.

3. Cách nhận biết và phân loại tổ yến thô

Tổ yến thô là loại nguyên chất 100% có thể nhìn mắt thường hoặc ngửi mùi là nhận biết ra ngay. Dưới đây là cách để phân loại tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế:

 • Tổ yến thô: có hình dạng như một tổ yến thường, mùi tanh và có lẫn các tạp chất như lông yến, phân yến, côn trùng,… Tổ yến này có sợi dai, giòn và hương vị rất tự nhiên, ngọt thanh mà chỉ ở tổ yến thô mới có. Tổ yến thô cũng có nhiều kích thước to, nhỏ, dày mỏng nên trọng lượng khác nhau. Đây là yếu tố để phân loại giá tiền của từng tổ yến thô. Tổ yến thô sau khi chưng cất thì kích thước to gấp 4,5 lần so với khi còn ban đầu.
 • Tổ yến sơ chế: cũng là loại tổ yến đã được làm sạch sẽ lông và loại bỏ các tạp chất còn sót trên tổ và độ sạch lên đến 98%. Đặc điểm của tổ yến này là bạn không cần tốn nhiều công để nhặt sạch mà bạn chỉ cần rửa sạch lại sau đó ngâm cho nở và chế biến đồ ăn, thức uống luôn được rồi. Giá thành của nó vì thế mà sẽ cao hơn so với tổ yến thô.
 • Tổ yến tinh chế: là loại tổ yến có giá thành đắt nhất vì nó đã trải qua công đoạn loại bỏ hoàn toàn mọi cặn bẩn và tạp chất của tổ yến, đã được ngâm nở và định hình bằng khuôn để phân phối ra thị trường. Loại yến này được sử dụng luôn mà không cần phải làm gì nữa nên giá thành là đắt nhất, giá trị dinh dưỡng cao và sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng.

4. Tác dụng của tổ yến thô với sức khỏe con người

 • Với trẻ em thì tổ yến cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chấp, phát triển chiều cao, cân nặng, tăng sức đề kháng cơ thể.
 • Với người già thì yến giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng xương khớp, cải thiện trí nhớ và phòng ngừa bệnh tật.
 • Với nam giới thì yến giúp tăng cường sinh lý, nhanh phục hồi sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi.
 • Với nữ giới thì giúp tăng sản sinh collagen, elastin, giúp cho làn da, vóc dáng luôn cân đối. 
 • Với phụ nữ mang thai và cho con bú thì tổ yến giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của bé ngay từ trong bụng mẹ, phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Quý khách có thể xem thêm các nguyên liệu thuần tự nhiên khác tại Mầm Xanh Garden.