Cách chế biến tổ yến thô đơn giản và sạch lông

Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chế biến tổ yến thô đơn giản và sạch lông để món ăn trở lên dinh dưỡng và ngon miệng hơn nhiều nhé.

Cách chế biến tổ yến thô đơn giản và sạch lông

1. Hướng dẫn cách chế biến tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến chưa được sơ chế làm sạch và cần phải tốn thêm chút thời gian để loại bỏ lông, các cặn bẩn bám dính trên sợi yến. Tổ yến có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mắt sáng, tinh anh hơn, tổ yến rất tốt cho người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe, người giả, trẻ nhỏ cần bổ sung chất dinh dưỡng, phụ nữ trước và sau sinh giúp thai nhi khỏe mạnh, mẹ tránh được các vấn đề về sức khỏe của phụ nữ sau sinh,…

Có nhiều loại tổ yến như: tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến sơ chế. Mỗi loại sẽ có cách sử dụng và giá tiền khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về cách chế biến tổ yến thô đơn giản và sạch lông nhé.

1.1 Chuẩn bị dụng cụ làm sạch tổ yến

Bước đầu tiên sau trong quá trình làm sạch tổ yến thô chính là bạn cần chuẩn bị các dụng cụ làm sạch tổ như: 1 thau và tô màu trắng để nhìn rõ cặn bẩn dính trên tổ, 1 cái muỗng, 1 cái rây lỗ nhỏ, 1 bản chải đánh răng mới, một chiếc nhíp, 1 cái dĩa và 1 cái chén.

1.2 Ngâm mềm tổ yến

Tổ yến thô cần ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ đối với loại tổ mỏng và thời gian lâu hơn với tổ dày cho đến khi các sợi yến tơi ra.

1.3 Nhặt lông và các loại khác trên tổ yến thô

Sau khi tổ yến thô đã được ngâm mềm trong nước thì đổ ra rổ và để ráo nước. Lấy 1 bát nước sạch và cho tổ yến ra đĩa. Nhặt lông và các chất dính trên tổ yến bằng nhíp đã chuẩn bị. Mỗi lần nhặt lại nhúng vào nước 1 lần để tiếp tục nhặt sạch.

1.4 Dùng ray loại bỏ tạp chất

Sau khi đã nhặt hết lông thì bạn cho tổ yến vào ray và thau nước. Sử dụng muỗng để khuấy nhẹ kết hợp với sử dụng bàn chải đánh răng để chà nhẹ lên tổ yến giúp các tạp chất rơi ra ngoài. Tổ yến không nên làm quá lâu trong nước sẽ mất đi một phần chất dinh dưỡng vốn có của nó.

1.5 Nhặt sạch lại tổ yến thô lần nữa

Để chắc chắn rằng tổ yến đã sạch thì cần nhặt lại thêm lần nữa để loại sạch hoàn toàn tạp chất lẫn trong tổ yến.

1.6 Kết thúc nhặt sạch tổ yến thô

Sử dụng rây để làm khô tổ yến sau khi làm sạch rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nếu tổ yến vẫn còn nước thì không được cho tủ lạnh sẽ làm hỏng tổ yến.

2. Lưu ý khi chế biến tổ yến thô

Quá trình làm sạch tổ yến tốn nhiều thời gian nhưng bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau đây nhé:

  • Dùng nước lạnh để làm mềm tổ yến, không được dùng nước nóng
  • Tổ yến không ngâm quá lâu, chỉ cần thấy tơ ra nhặt được là được
  • Muốn bảo quản tổ yến lâu khoảng 7 ngày thì sau khi làm sạch xong cần phải làm khô ráo nước.
  • Không nên bảo quản tổ yến sau khi đã làm sạch quá lâu sẽ dễ bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.
  • Không được dùng bất kỳ chất nào khác ngoài nước để làm sạch tổ yến vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi chế biến tổ yến thô

3. Cách bảo quản tổ yến thô hiệu quả 

  • Cách đầu tiên là cho tổ yến làm sạch vào hộp thủy tinh, hộp nhựa hoặc túi zip,… để kín miệng túi, bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 4 độ C, thời gian bảo quản là 7 ngày.
  • Cách 2 là cho tổ yến làm sạch và túi nilon hoặc túi zip đã bịt kín miệng và cho ngăn đá, bảo quản được 3-5 tháng.
  • Cách 3 là sấy khô tổ yến thô sau khi làm sạch bằng quạt hoặc máy lạnh. Cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát, bảo quản được 1-2 năm.

Các món ăn được chế biến từ tổ yến thô làm sạch bạn có thể tham khảo như:

  • Yến chưng kèm với bạch quả, hạt sen, quả táo đỏ và hạt chia
  • Yến chưng long nhãn thơm ngon, mát lành

Mỗi thông tin chia sẻ trên đây về cách chế biến tổ yến thô đơn giản và sạch lông hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cần thiết cho mọi người. Hãy chăm sóc và bồi bổ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu của mình bằng sản phẩm tổ yến nhé.

=> Các bạn có thể tham khảo thêm một số mặt hàng nguyên liệu thuần tự nhiên khác tại Mầm Xanh Garden